ระวัง!! “ไม่รู้..ว่าตัวเอง..ไม่รู้” 🌟📘

ระวัง!! “ไม่รู้..ว่าตัวเอง..ไม่รู้” 🌟📘

เคยรู้สึกไหมว่าการยอมรับว่าเราไม่รู้ทุกอย่างอาจเป็นเรื่องที่ยาก? แต่ถ้าเราลองเปิดใจรับความไม่รู้ เราอาจเจอความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า! มาดูกันว่า "Think Again" โดย Adam Grant มีอะไรบ้างที่จะทำให้คุณเห็นความสำคัญของการเปิดใจและยอมรับข้อผิดพลาดในทุกด้านของชีวิต

1. ความสุขของการรู้ว่าตัวเองคิดผิด 😊

ข้อดี: การรู้ว่าตัวเองคิดผิดเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะมันหมายความว่าเราได้เรียนรู้และเติบโต เป็นโอกาสให้เราคิดใหม่และปรับปรุงตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

ข้อเสีย: แต่บางครั้งการยอมรับว่าตัวเองคิดผิดอาจทำให้รู้สึกเสียหน้า หรือรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า ซึ่งอาจทำให้เราไม่กล้าลองสิ่งใหม่ๆ

2. คิดแบบนักวิทยาศาสตร์ 🔬

ข้อดี: ลองคิดแบบนักวิทยาศาสตร์ ที่จะทดลองสมมติฐานและปรับเปลี่ยนตามหลักฐานใหม่ๆ ทำให้เราเปิดใจและพร้อมรับข้อมูลใหม่เสมอ

ข้อเสีย: แต่การคิดแบบนี้ต้องใช้เวลาและความพยายามในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ อาจทำให้บางคนรู้สึกว่าเป็นภาระและยากที่จะทำในชีวิตประจำวัน

3. หลีกเลี่ยงการคิดแบบทนาย, นักการเมือง และนักเทศน์ 🧠

ข้อดี: เรามักจะคิดแบบทนาย (ปกป้องความเชื่อของตัวเอง), นักการเมือง (หาความเห็นชอบ) หรือนักเทศน์ (พยายามเปลี่ยนใจคนอื่น) แต่ถ้าเราคิดแบบนักสำรวจที่พร้อมเปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆ จะทำให้เราเติบโตและมองโลกในมุมที่กว้างขึ้น

ข้อเสีย: อย่างไรก็ตาม การเปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆ อาจทำให้เรารู้สึกสับสนหรือไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน

ระวัง!! “ไม่รู้..ว่าตัวเอง..ไม่รู้” 🌟📘

4. ความถ่อมตัวอย่างมั่นใจ 🤝

ข้อดี: Grant พูดถึงการมีความมั่นใจแต่ยังเปิดใจรับฟังและเปลี่ยนความเชื่อได้ ทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นและสร้างสรรค์มากขึ้น

ข้อเสีย: แต่บางครั้งการถ่อมตัวมากเกินไปอาจทำให้คนอื่นมองว่าเราไม่มีความมั่นใจ หรือไม่เชื่อในสิ่งที่เราทำ

5. การสร้างเครือข่ายท้าทาย 🔗

ข้อดี: แทนที่จะอยู่กับคนที่คิดเหมือนเรา Grant แนะนำให้สร้างเครือข่ายของคนที่ท้าทายและวิจารณ์ไอเดียของเรา จะช่วยให้เราเห็นจุดบอดและพัฒนาความคิด

ข้อเสีย: การอยู่กับคนที่ท้าทายเราตลอดเวลาอาจทำให้รู้สึกเครียดหรือกดดัน และบางครั้งอาจทำให้เกิดความขัดแย้งได้

การรู้ว่าตัวเองไม่รู้ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่มันเป็นประตูสู่การเรียนรู้และเติบโต อย่ากลัวที่จะยอมรับข้อผิดพลาดและเปิดใจรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง เพื่อให้เราสามารถปรับตัวและพัฒนาได้ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

🔗 มีข้อมูลดีๆอีกเพียบ อ่านต่อได้ที่ https://www.beekanita.com/book-reviews/สรุปหนังสือ-think-again/

#เริ่มต้นทำธุรกิจ #solopreneur #ผู้ประกอบการใหม่ #เคล็ดลับจัดการงาน #เคล็ดลับบริหารธุรกิจ #การวางแผนธุรกิจ #ธุรกิจขนาดเล็ก #sheetable #beekanita.com #ความคิดสร้างสรรค์ #การพัฒนาตนเอง

Share the Post:

ดูบทความอื่น

🚀 สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน: Unfair Advantage สำหรับ Solopreneur ด้วยต้นทุนต่ำ! 💡

คุณเป็น solopreneur ที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ด้วยงบจำกัดใช่มั้ย? 🤔 มาทำความรู้จักกับ “Unfair Advantage” ที่จะช่วยให้คุณมีความได้เปรียบในการแข่งขัน และประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น! 🌟

Read More

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top